ขนมโคกะทิ ขนมโบราณรสชาติกลมกล่อมที่หาทานยาก

ขนมโคกะทิ ขนมโบราณรสชาติกลมกล่อม

นับว่าเป็นขนมโบราณที่หาทานได้ยากจริงๆ ก็เพียงแค่ชื่อ “ขนมโคกะทิ” ก็น่าจะทำให้หลายคนงงเป็นไก่ตาแตกกันแล้ว เพราะไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน ยิ่งตามท้องตลาด ยิ่งไม่ต้องพูดถึง

รับรองได้เลยว่าไม่มี ขนมโคกะทิ วางขายทั่วไปให้ได้ลิ้มลองกัน นานๆ คงจะมีมาสักทีตามเทศกาลต่างๆ จึงเป็นที่มาว่าทำไมขนมชนิดนี้ถึงต้องทำทานกันเองที่บ้าน สูตรต้นตำรับที่ว่าอร่อยก็มักไม่ค่อยได้รับการบันทึกไว้ อาศัยว่าฟังกันมาแบบปากต่อปาก

ขนมโคกะทิ

ขนมโคกะทิ รสชาติหวานอร่อยและมีกลิ่นหอมของมะพร้าวที่เป็นธรรมชาติ

หากมองเผินๆ ขนมโคกะทิ ก็มีหน้าตาละม้ายคล้ายกับบัวลอยไข่หวานอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ว่าขนาดของแป้งปั้นนั้นใหญ่กว่ากันมาก เนื่องจากต้องใส่ไส้ไว้ด้านใน ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นไส้ก็เป็นแบบที่นิยมใช้ในขนมหวานของไทย คือมีมะพร้าวขูดเป็นตัวหลัก ผสมกับน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะพร้าวและตัดรสด้วยเกลือสมุทรเล็กน้อย วิธีการปรุงก็คือนำทุกอย่างไปผัดจนแห้ง จะได้รสหวานหอมเป็นธรรมชาติ

ขนมโคกะทิ หวานอร่อยและมีกลิ่นหอมของมะพร้าว

              ส่วนแป้งนั้นใช้สูตรการผสมตามแบบฉบับของขนมไทยทั่วไปเลย และถ้าอยากให้ขนมโคกะทิ มีสีสันมากขึ้น ก็นำสมุนไพรพื้นบ้านของเรามาเติมสีได้ แนะนำว่าไหนๆ ก็จะลิ้มรสตามสูตรโบราณแล้วก็เลือกใช้สีธรรมชาติดีกว่า สวยกว่าแล้วก็มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ด้วย ที่สำคัญ ห้ามลืมใส่น้ำมะพร้าวลงไปในระหว่างผสมแป้งด้วย เพราะมันจะเป็นตัวเชื่อมรสชาติกับไส้ด้านใน ทานแล้วอร่อยกลมกล่อม

ขนมโคกะทิ เมนูของหวานอร่อย

              หลังจากนี้ก็คือเหมือนบัวลอยเลย เอาแป้ง ขนมโคกะทิ ไปต้มให้สุก ตักขึ้นแล้วราดด้วยน้ำกะทิปรุงรส จะโรยงาด้วยหรือไม่ก็ได้ ทานตอนที่ยังร้อนๆ จะอร่อยมาก เหมาะสำหรับเป็นเมนูที่ทำทานกันในครัวเรือนช่วงหน้าหนาวหรือหน้าฝน นั่งล้อมวงพูดคุยกันไป ช่วยกันทำขนมไป พอเสร็จก็ทานร่วมกัน เป็นกิจกรรมวันว่างอีกอย่างหนึ่งที่สานสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดีทีเดียว

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เมนูอาหารอร่อย ที่ทำทานได้ง่ายๆมาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว

ขอแนะนำขนมหวาน ขนมโฮต๊อก ขนมสัญชาติเกาหลี ที่รสชาติอร่อยจนถึงไทย

ร้านแซ่บอินเตอร์ ร้านอาหารสไตล์อีสาน เมนูแซ่บๆน่าทานมากมาย

ร้านแซ่บอินเตอร์ ร้านอาหารสไตล์อีสาน

สำหรับร้านอาหารอย่าง ร้านแซ่บอินเตอร์ ถือว่าเป็นร้านอาหารที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของรสชาติอาหารในสไตล์แบบอินเตอร์

ขอแนะนำ ร้านอาหารอีสาน แถมเมนูอาหารก็มีให้เลือกทานแบบหลากหลาย จนทำให้มีลูกค้าหลากหลายสัญชาติทั้งไทยและเทศต่างก็มาแวะเวียนเพื่อมาทานอาหารร้านนี้กันเป็นประจำ

ร้านอาหารอีสาน

ร้านแซ่บอินเตอร์ มีเมนูอาหารให้เลือหลากหลาย

ร้านแซ่บอินเตอร์ ส่วนการเดินทางมาร้านแซ่บอินเตอร์นั้น เราสามารถเดินทางไปเส้นเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรีแล้วขับรถมาในเส้นของสุขุมวิทแล้วเลี้ยวขวาที่แยกไฟแดง เมื่อถึงถนน ชบ.1003  ให้เราขับตรงไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะพบร้านแซ่บอินเตอร์อยู่ทางด้านขวามือนั่นเอง

                  และเมนูแนะนำของทาง ร้านแซ่บอินเตอร์ นั่นก็คือสเต็กพอร์คชอป ที่เป็นเมนูที่มีความอร่อยของเนื้อหมูในแบบที่นุ่มละมุนลิ้นที่เมื่อได้ทานคู่กับน้ำบราวน์ซอสแล้วถือว่าเข้ากันอย่างลงตัวสุด ๆ แน่นอนว่าปริมาณกำลังดีไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป

  • เมนูแนะนำเมนูที่สองของทางร้านแซ่บอินเตอร์
เมนูหมูสามชั้นทอดน้ำปลา

เมนูเด็ดที่อยากแนะนำของ ร้านแซ่บอินเตอร์ คือ เมนูหมูสามชั้นทอดน้ำปลา ที่มีการหั่นชิ้นเนื้อในแบบพอดีคำที่ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วของทางร้านก็ถือว่าอร่อยแซ่บสุด ๆ ไปเลย เป็นอาหารธรรมดาแต่รสชาติโดดเด่น ถึงเข้าขั้นอินเตอร์เลยล่ะ

                  เมนูสุดท้ายของทาง ร้านแซ่บอินเตอร์ คือ เมนูขนมจีนผัด ถือว่าเป็นเมนูที่มีเอกลักษณ์ในแบบที่ไม่เหมือนใคร โดยมีการนำขนมจีนไปผัดแล้วโรยหน้าด้วยไก่หยอง จึงทำให้ได้รสชาติในแบบคลีน ๆ ซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับลูกค้าที่ไม่ทานเผ็ดอีกด้วย

บัวลอยสามสี

                  นอกจากจะมีเมนูของคาวที่มีรสชาติอร่อยแล้วก็ยังมีเมนูเครื่องดื่มและของหวานที่อร่อยและเด็ดไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น เค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน ลาเต้ร้อน บัวลอยสามสี และมะม่วงสมูทตี้ ที่มีรสชาติอร่อยจนทำให้ลูกค้าที่ไปทานจะต้องยอมซื้อเมนูเครื่องดื่มและของหวานเหล่านี้กลับไปทานที่บ้านอีกด้วย

                  และที่สำคัญบรรยากาศภายใน ร้านแซ่บอินเตอร์ ก็ถือว่ามีการตกแต่งในสไตล์คาเฟ่ มีการแบ่งโซนที่นั่งให้ลูกค้าเลือกได้แบบหลากหลาย แถมทางร้านยังมีการจัดซุ่มเล็ก ๆ มุมสวย ๆ ที่เอาไว้ให้ลูกค้าได้มานั่งถ่ายภาพกัน รวมไปถึงยังมีโซนขายของเครื่องเงินและผ้าไหมสวย ๆ ที่จะสามารถซื้อกลับไปฝากคนทางบ้านได้ อีกด้วย

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เทคนิคการทำอาหาร ที่ทำทานได้ง่ายๆมาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว

ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆรสชาติอร่อยเหมือนไปประเทศญี่ปุ่น

รวมร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆรสชาติอร่อย

เชื่อว่า Sushi เป็นอาหารที่หลาย ๆคนจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน และหากคุณก็เป็นคนที่ชื่นชอบ Sushi เหมือนกันก็ไม่ควรที่จะพลาดบทความเกี่ยวกับอาหารนี้ที่ได้รวบรวม ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆไม่อิ่มไม่ต้องกลับมาไว้ให้แล้ว รับรองเลยว่าเด็ดทุกร้าน อร่อยจนคำสุดท้ายอย่างแน่นอน

ร้าน Sushi

ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆไม่อิ่มไม่ต้องกลับ

ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆไม่อิ่มไม่ต้องกลับร้านแรกที่จะมาแนะนำ คือ “Sushi Hiro” ร้าน Sushi ในย่านรามอินทราที่บอกเลยว่าต้องไปลองให้ได้สักครั้ง

เพราะที่ร้านแห่งนี้เค้าการันตีในเรื่องของความสดใหม่ของวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ Sushi จึงมั่นใจในเรื่องของคุณภาพได้เลย ทั้งยังใช้วัตถุดิบเกรด Premium ในการทำ Sushi เท่านั้นอีกด้วย

ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆ

          ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆไม่อิ่มไม่ต้องกลับร้านที่สองที่จะมาแนะนำ คือ “SUSHI – OO” ร้าน Sushi แห่งนี้บอกเลยว่าต้องห้ามพลาด Sushi หน้าปลาไหลญี่ปุ่น และหน้าปลาแซลมอนอย่างเด็ดขาด

เพราะว่าเด็ดจริง ๆ ทั้งยังคำใหญ่จุใจ ทั้งข้าว และเนื้อปลาเลยทีเดียว หากใครสนใจก็สามารถที่จะตามไปกินเพลิน ๆไม่อิ่มไม่ต้องกลับได้ที่ Mercury Ville แต่หากใครไม่สะดวกก็สามารถที่จะสั่งบริการ Delivery ได้กับทาง Line man, Grab food และ Gojek by get ได้อีกด้วย

          ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆไม่อิ่มไม่ต้องกลับร้านที่สามที่จะมาแนะนำ คือ “Tororo Sushi” ร้าน Sushi สุดพิเศษที่คัดสรรเฉพาะวัตถุดิบเกรด Premium มาทำ Sushi ให้คุณรับประทานเท่านั้น

ทั้งยังทำกันสด ๆให้เห็นกันอีกด้วย ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทานได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ในส่วนของบรรยากาศภายในร้านนั้นก็ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น มีต้นซากุระเรียงรายอยู่ ทำให้รู้สึกเหมือนไปนั่งรับประทานที่ใต้ต้นซากุระประเทศญี่ปุ่นจริง ๆ

ร้าน Sushi วิวดีรสชาติอร่อย

ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆไม่อิ่มไม่ต้องกลับร้านที่สี่ที่จะมาแนะนำ คือ “TEIEN Sushi” หากกำลังมองหาร้าน Sushi เด็ด ๆนั่งกินเพลิน ๆต้องที่ร้าน Sushi แห่งนี้บนชั้น 4 ของโครงการ Piman ภายในซอยสุขุมวิท 49 แห่งนี้เท่านั้น เพราะนอกจากจะวิวดีแล้ว ยังได้ลิ้มรสชาติของ Sushi ที่ยอดเยี่ยมเหมือนไปรับประทานที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างไรอย่างนั้นเลยทีเดียว โดยเฉพาะ Sushi หน้าปลาไหล ที่เป็นหน้า Sushi ยอดนิยมของที่ร้านแห่งนี้

          ร้าน Sushi เด็ด ๆกินเพลิน ๆไม่อิ่มไม่ต้องกลับร้านที่ห้าที่จะมาแนะนำ คือ “OGAWA Japanese Restaurant” ร้าน Sushi แห่งนี้เป็น Buffet แบบไม่อิ่มไม่ต้องกลับภายในเวลา 90 นาที โดยสามารถที่จะเลือกรับประทาน Sushi ได้ทุกหน้าทุกแบบไม่จำกัดจำนวนตามที่ต้องการได้เลยในราคาเพียง 359 บาทต่อคนเท่านั้น รับรองเลยว่าหากมารับประทาน Sushi ที่ร้านแห่งนี้แล้วจะต้องอิ่มจนพุงกางกลับบ้านอย่างแน่นอน

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เมนูอาหารอร่อย ที่ทำทานได้ง่ายๆมาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว

ร้าน Delivery ย่านดอนเมืองที่ไม่ต้องไปถึงร้าน สั่งมาทานได้

ร้าน Delivery ย่านดอนเมือง

เมื่อพูดถึงย่านดอนเมืองสิ่งแรกที่ทุกคนต้องนึกถึงคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเดินทาง เพราะที่ย่านดอนเมืองนั้นมีทั้งสนามบิน และสถานีขนส่ง ทั้งนี้หลาย ๆคนที่เคยกินอาหารในย่านนั้นแล้วติดใจ แต่จะไปรับประทานทีก็ไกลซะเหลือเกิน

บทความเกี่ยวกับอาหารนี้จึงได้รวบรวม ร้าน Delivery ย่านดอนเมืองที่ไม่ต้องไปไกลก็ได้กินมาไว้ให้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วตามบทความนี้ไปดูกันเลยว่าจะมีร้านไหนบ้าง

ร้าน Delivery

ร้าน Delivery ย่านดอนเมือง อร่อยถูกปากและราคาย่อมเยา

ก๋วยเตี๋ยวผักหวานบิ๊กบอล

ร้าน Delivery ย่านดอนเมืองที่ไม่ต้องไปไกลก็ได้กินร้านแรกที่ได้คัดสรรมาให้ ก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวผักหวานบิ๊กบอล” เชื่อว่าทุกคนที่เคยได้ลิ้มลองรสชาติของก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแห่งนี้จะต้องติดใจทุกรายอย่างแน่นอน

เพราะนอกจากจะอร่อยถูกปากแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะก๋วยเตี๋ยวบางเมนูของที่ร้านแห่งนี้มีการปรุงด้วยสมุนไพรหอมจึงทำให้มีกลิ่นหอม และดีต่อสุขภาพในด้านต่าง นอกจากนี้ยังมีราคาที่ย่อมเยาโดยเริ่มต้นที่ชามละ 35 บาทเท่านั้น และหากใครอยากรับประทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแห่งนี้อีกครั้งก็สามารถที่จะสั่งบริการ Delivery ได้แล้วกับทาง Line man, Grab food และ Food panda

หอมปลาแดกดอนเมือง

          ร้าน Delivery ย่านดอนเมืองที่ไม่ต้องไปไกลก็ได้กินร้านที่สองที่ได้คัดสรรมาให้ ก็คือ “หอมปลาแดกดอนเมือง” ร้านอาหารสุดแซ่บในย่านดอนเมืองที่ไม่ต้องไปไกลก็ได้กิน

เพราะร้านสุดแซ่บแห่งนี้ได้เข้าร่วมกับ Delivery Line man แล้วนั่นเอง ใครที่อยู่บ้านแล้วต้องการความแซ่บ เพิ่มรสชาติจัดจ้านให้กับวันนั้นบอกเลยว่าหากคุณได้ลองสั่งอาหารที่ร้านแห่งนี้สักเมนูจะต้องติดใจอย่างแน่นอน โดยเมนูที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด คือ ตำถาด และยำหอยแครง ที่รับรองเลยว่าอร่อยฟินอย่างแน่นอน

          ร้าน Delivery ย่านดอนเมืองที่ไม่ต้องไปไกลก็ได้กินร้านที่สามที่ได้คัดสรรมาให้ ก็คือ “โอชารส” ร้านข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง และข้าวหน้าเป็ดที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในย่านดอนเมือง ต้องบอกเลยว่าที่ร้านแห่งนี้มีลูกค้าแวะเวียนมาแน่นร้านทุกวันเลยทีเดียว ไม่ต้องบอกเลยว่าอร่อยแค่ไหน

นอกจากนี้ยังมีซุปมะระซี่โครงหมูร้อน ๆอีกด้วย ยิ่งรับประทานคู่กับกับข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ และข้าวหน้าเป็ดเป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และอีกสิ่งหนึ่งที่เด็ดไม่แพ้กันคือ หมูฝอยในกล่องกลมที่จะซื้อรับประทานเองหรือซื้อเป็นของฝากก็ถูกใจทั้งผู้ให้ และผู้รับอย่างแน่นอน โดยสามารถที่จะสั่งบริการ Delivery ได้แล้วกับทาง Line man

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เทคนิคการทำอาหาร ที่ทำทานได้ง่ายๆมาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว

ขนมโฮต๊อก ขนมสัญชาติเกาหลี ที่รสชาติอร่อยจนถึงไทย

ขนมโฮต๊อก ขนมสัญชาติเกาหลี

วัฒนธรรมเกาหลีฟีเวอร์ได้เข้ามามีบทบาทหลายอย่างในสังคมปัจจุบันมากขึ้น แทบทั่วโลก สำหรับประเทศไทยเองก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว แต่งหน้า การใช้ชีวิตประจำวัน อาหารการกิน ล้วนแล้วแต่มีความเป็นเกาหลีที่แทรกซึมเข้ามาอย่างไม่รู้ตัว อาหารเกาหลีเป็นหนึ่งของความนิยมในประเทศไทยอย่างมาก เห็นได้จากมีเฟรนไซส์ร้านอาหารเกาหลีหลายร้านที่มีในไทย และมีสาขาแทบทุกจังหวัด

ขนมเกาหลีก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ล่าสุดอย่าง ขนมโฮต๊อก ขนมสัญชาติเกาหลีที่หลายคนอาจยังไม่คุ้นชื่อคุ้นหูนัก ลองมาทำความรู้จักกับขนมชนิดนี้กันดีกว่า

ขนมโฮต๊อก ขนมเกาหลี

ขนมโฮต๊อก ขนมเกาหลีที่ได้รับความนิยม

ขนมโฮต๊อก แต่หลายคนอาจจะรู้จักกันในชื่อของขนมแพนเค้กเกาหลี หรือขนมแป้งทอดเกาหลีก็ได้ เป็นของว่างสุดอร่อยที่ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย โฮต๊อกมักมีไส้คาวหวานต่างกันไป เช่น ไส้หมูสับ ไส้ถั่วแดง ไส้น้ำผึ้ง ไส้ธัญพืช

หากเป็นที่เกาหลีไส้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ไส้ฉับแช เป็นวุ้นเส้นและผักปรุงรส ลักษณะเป็นแป้งปั้นเป็นก้อนกลม มีไส้ต่างๆ นำไปทอด และแต่ละร้านที่ขายมักมีสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยแตกต่างกัน อย่างเช่นบางร้านอาจมีผสมอบเชยเพิ่มเติมในไส้ ทำให้นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังเป็นการช่วยลดปริมาณความหวาน รักษาปริมาณน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ สำหรับประเทศไทย ขนมโฮต๊อก มีขายตามร้านอาหารเกาหลีทั่วไป หรือคุณสามารถทำทานเองที่บ้านก็ได้ โดยมีสูตรง่ายๆ ดังนี้

ส่วนผสมหลักสำหรับทำขนมโฮต๊อก

              1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย

              2. น้ำอุ่น 1 ถ้วย

              3. เกลือป่นครึ่งช้อนชา

              4. ยีสต์ 2 ช้อนชา

              5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

              6. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ

              สำหรับไส้ใน ขนมโฮต๊อก นั้น สามารถเลือกได้ตามความชอบ เช่น ไส้หมูให้นำหมูสับมารวนให้สุกปรุงรส หรือไส้ถั่วแดง ให้นำถั่วแดงไปต้ม บดละเอียดกวนกับน้ำตาลทรายแดง ทำเป็นไส้ เป็นต้น

ส่วนผสมหลักสำหรับทำขนมโฮต๊อก

วิธีทำขนมโฮต๊อก

              1. ให้ผสมส่วนผสมคือ น้ำอุ่น เกลือ ยีสต์ น้ำมันพืช น้ำตาลทรายขาว ทั้งหมดคนให้เข้ากันดีก่อน จากนั้นค่อยๆ เติมแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปช้าๆ นวดให้เข้ากันประมาณ 15-20 นาที จากนั้นให้พักไว้ในภาชนะเอาพลาสติกคลุมไม่ให้มีอากาศเข้าไป ปิดให้มิดชิดทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นฟูเป็นสองเท่า

              2. เมื่อได้แป้งได้ที่แล้ว ให้นำออกมานวดไล่ลมอีกครั้งประมาณ 10-20 นาที

              3. เตรียมไส้ที่ทำไว้รอ จากนั้นแบ่งแป้งที่นวดเป็นก้อนกลมเท่าๆ กัน (ตามสูตรจะได้ประมาณ 8 ก้อน) ให้แผ่แป้งเป็นแผ่น ใส่ใส้ลงไปแล้วห่อให้สนิท

              4. ตั้งกระทะรอทอด โดยใช้ไฟปานกลาง กระทะที่ใช้ควรเป็นกระทะเทฟลอน ใส่แป้งลงไปทอดและกดให้แบน จนสุกพอดีกันทั้งสองข้าง เท่านี้ก็เรียบร้อย

วิธีทำขนมโฮต๊อก

               ขนมโฮต๊อก นั้น ยิ่งทานตอนอุ่นๆ ร้อนๆ ยิ่งอร่อย ด้วยรสชาติและความกรอบนอกนุ่มในทำให้หลายคนติดอกติดใจในรสชาติไม่รู้ลืม หากคุณอยากทานก็สามารถทำเองได้ ไม่ต้องไปถึงเกาหลีด้วย

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เมนูอาหารอร่อย ที่ทำทานได้ง่ายๆมาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว