ขนมจีนสี่ภาค ที่มีรสชาติแสนอร่อย

ขนมจีนสี่ภาค ที่มีรสชาติแสนอร่อย

ขนมจีนเป็นอาหารที่ทุกภาคในประเทศไทยนิยมทานกัน และคิดว่าเมื่อกล่าวถึง “ขนมจีน” คงไม่มีใครอุตริ คิดว่าเป็นขนมที่มาจากเมืองจีนเป็นแน่แท้

ซึ่ง “ขนมจีน” สันนิษฐานว่ามาจากชาวมอญที่เรียกอาหารของตนเองว่า คนอมจีน ซึ่งคำว่า คนอม แปลว่า จับกันเป็นก้อน ส่วน จีน แปลว่า สุก พอชาวไทยได้ยินจึงเรียกว่า เข้าหนม และเรียกเพี้ยนมาเป็น ขนมจีนจนถึงปัจจุบัน ขอแนะนำ ขนมจีนสี่ภาค เป็นขนมจีนที่มีน้ำยาแตกต่างกันออกไป ทั้งด้านรสชาติและความอร่อยก็ไม่แพ้กันอย่างแน่นอน

ขนมจีนแกงไตปลา

ขนมจีนสี่ภาค เอกลักษณ์ของแต่ละภาคที่ไม่ซ้ำใคร

ขนมจีนน้ำยากะทิ

ขนมจีนสี่ภาค ที่อยากมาแนะนำ ขนมจีนของทางภาคกลาง นั้นขนมจีนที่นิยมทานกัน คือ ขนมจีนน้ำยากะทิ ก็แล้วแต่ว่าจะใส่อะไรแต่นิยมใส่เนื้อปลา

วิธีทำ นั้นเริ่มที่ส่วนผสมของพริกเครื่องแกงคือ พริกแห้ง หอมหัวแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย ใบมะกรูด ต้มพร้อมกับปลา เมื่อเนื้อปลาสุกแล้วนำส่วนผสมของเครื่องแกงมาตำให้ละเอียด

จากนั้นนำเนื้อปลาที่ต้มแกะเอาก้างออกให้หมดตำพร้อมกับเครื่องแกงให้ละเอียด ส่วนน้ำที่ต้มปลากรองให้เหลือแต่เฉพาะน้ำซุป ตั้งหัวกะทิให้แตกมันนำเครื่องแกงที่ได้ลงไปผัดให้หอม ค่อย ๆ เติมน้ำซุป และหางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และตัดด้วยเกลือเล็กน้อย อาจจะเพิ่มในส่วนของกระชายหั่นเป็นเส้นฝอยเพิ่มความหอมและอร่อยของขนมจีนน้ำยากะทิ หรือถ้าชอบลูกชิ้นปลา ก็นำมาใส่ด้วยก็จะได้เนื้อสัมผัสที่อร่อยไปอีกแบบ เสิร์ฟคู่กับขนมจีน และผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ถั่วงอกสด ใบแมงลัก ถั่วฝักยาวหั่นซอย อาจจะเพิ่มไข่ต้มอีกสัก 1 – 2 ฟอง เพื่ออรรถรสแห่งการทาน ก็สุดแล้วแต่เลย

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

              ขนมจีนสี่ภาค ที่อยากมาแนะนำ ขนมจีนของทางภาคเหนือจะเรียก “ขนมจีน” ว่า “ขนมเส้น” ขนมจีนที่นิยมทานกัน คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว

วิธีทำ โดยการปรุงคือต้องเตรียมเครื่องแกงก่อน มีส่วนผสมคือ พริก หอมหัวแดง กระเทียม กะปิ รากผักชี ถั่วเน่าย่างไฟแล้ว เวลาโขลกใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อเสร็จแล้ว เตรียมหม้อตั้งไฟเทน้ำมันลงไปเล็กน้อย ผัดเครื่องแกงให้หอม ใส่หมูสามชั้น หมูสับ และซี่โครงหมูลงไปผัดให้เข้ากัน

เมื่อหมูพอสุก เติมน้ำซุป ตั้งต่อให้หมูเปื่อย ใส่หมูบะช่อปรุงรสปั้นก้อน จากนั้นใส่ดอกงิ้วแห้งที่แช่น้ำแล้ว มะเขือเทศสีดา เลือดไก่ก้อน เลือดหมูก้อน และปรุงรส เมื่อเดือดอีกครั้งบางแห่งจะใส่เลือดหมูสดลงไปด้วย ยกลงเสิร์ฟพร้อมขนมจีน หรือขนมเส้น โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด มะนาวผ่าซีก ผักชี ทานแกล้มกับกะหล่ำปลีฝอย ถั่วงอกสด ผักกาดดองหั่นฝอย แค่นี้เป็นอันเสร็จกับขนมจีนของทางภาคเหนือ

ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่

              ขนมจีนสี่ภาค ที่อยากมาแนะนำ ขนมจีนของทางภาคอีสานนั้น ขนมจีนที่นิยมทานกัน คือ ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่ จะเน้นเครื่องแกงที่ไม่ได้ใส่กะทิ

วิธีทำ ขั้นแรกต้องต้มตีนไก่ และเครื่องในไก่ไว้ก่อนเมื่อเครื่องในไก่สุกนำออกมาก่อน แล้วต้มจนตีนไก่เปื่อย จากนั้นเอาตีนไก่ออก ใส่พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่าซอย ตะไคร้ซอย ตะไคร้หั่นท่อน กระชายซอย กระชายหั่นแฉลบ ใบมะกรูด ปลาทู และน้ำปลาร้า ต้ม เมื่อเดือดแล้ว แยกตะไคร้ท่อน กระชายหั่นแฉลบและใบมะกรูดออก ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อเนื้อ โขลกทุกอย่างเข้าด้วยกัน

ส่วนน้ำซุปที่ได้ให้กรองไว้ นำเครื่องแกงที่ได้ไปผัดให้หอม เติมน้ำซุปที่เตรียมไว้ ใส่เครื่องในไก่ และตีนไก่ ใส่ตะไคร้หั่นท่อน กระชายหั่นแฉลบ และใบมะกรูดที่เตรีนมไว้ และใส่ต้มหอมหั่นท่อน ทุบพริกขึ้หนูสดใส่ลงไปเพิ่มความเผ็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน และผักสดนานาชนิด ที่ขากไม่ได้คือผักชีลาว เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเมนูขนมจีนของภาคอีสาน

ขนมจีนแกงไตปลา

              ขนมจีนสี่ภาค ที่อยากมาแนะนำ ขนมจีนของทางภาคใต้ ขนมจีนที่นิยมทานกัน คือ ขนมจีนแกงไตปลา

วิธีทำ ขั้นตอนแรกจะต้องตำ พริกแห้ง หอมหัวแดง กระเทียม พริกไทยขาว พริกไทยดำ ตะไคร้ ขมิ้น และผิวมะกรูดให้ละเอียด พักไว้เตรียมไตปลา โดยการต้มไตปลากับหอมแดงบุบ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก น้ำมะขามเปียก และน้ำเล็กน้อย เมื่อเดือดแล้ว กรองเอาแต่น้ำ ตั้งหม้อต้มเครื่องแกง และไตปลาที่ต้มไว้ โดยใส่ใบมะกรูดฉีกเพิ่มเติมลงไป ใส่หน่อไม้ มะเขือเปราะ เนื้อปลาทูย่าง ถั่วฝักยาว (อาจจะใส่ผักอื่นเพิ่มเติมเช่น แครอท ฟักทอง เม็ดขนุนต้ม แล้วแต่ชอบ) และปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เมื่อสุกได้ที่ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมขนมจีน และผักสดนานาชนิด ก็ได้ขนมจีนแกงไตปลาอาหารใต้แล้ว

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เมนูอาหารอร่อย มาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว

แนะนำ เมนูอาหารจากปลาทู เมนูที่มีประโยชน์และอร่อยถูกใจ