เมนูข้าวยำปักษ์ใต้ ลองเมื่อไรก็หรอยแรง จนต้องติดใจ

เมนูข้าวยำปักษ์ใต้ ลองเมื่อไรก็หรอยแรง

ถ้าถามถึงอาหารใต้แล้ว มีรึที่จะไม่มีเมนูยอดนิยมอย่างข้าวยำปักษ์ใต้รวมอยู่ด้วย ก็นี่เป็นอาหารขึ้นชื่อ ที่หลายคนยกให้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองใต้ทีเดียวเชียว ความพิเศษของข้าวยำก็คือมีกลิ่นไอของภูมิปัญญาท้องถิ่นรวมอยู่ด้วย

องค์ประกอบของ เมนูข้าวยำปักษ์ใต้ บอกเล่าถึงวิถีชีวิตของคนใต้ได้ค่อนข้างชัดเจน นอกจากหน้าตาจะชวนให้ลิ้มลองแล้ว ยังเหมาะกับคนชอบทานผัก และสามารถจดไว้เป็นเมนูอาหารคลีนเพื่อการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

เมนูข้าวยำปักษ์ใต้

เมนูข้าวยำปักษ์ใต้ เมนูอร่อยของชาวใต้

ใครที่ยังไม่เคยเห็นว่าเมนูนี้เป็นอย่างไร ให้ลองนึกถึงตำถาดที่มีเครื่องหลายๆ อย่างวางเป็นกองๆ ในถาดเดียวกัน ข้าวยำปักษ์ใต้ก็จะมีหน้าตาคล้ายแบบนั้น เพียงแต่มีส่วนประกอบที่ต่างกันไปคนละเรื่อง ในแต่ละท้องที่ของภาคใต้ก็จะสร้างสรรค์เมนูข้าวยำให้ต่างกันไปอีก ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่หาได้ในช่วงนั้น แต่ส่วนผสมที่นิยมเป็นมาตรฐานก็ได้แก่ กุ้งแห้งที่นำมาป่นละเอียด เส้นหมี่ ข้าวตังทอด มะพร้าวคั่ว พริกสด มะนาวและน้ำยำรสเด็ด

เมนูข้าวยำปักษ์ใต้ เมนูอร่อยของชาวใต้

              จุดขายของ เมนูข้าวยำปักษ์ใต้ อยู่ที่น้ำยาหรือที่เรียกว่า “น้ำบูดู” เป็นวัตถุดิบที่ผ่านการแปรรูปมาจากปลาทะเล ให้รสเค็มเป็นพื้นฐาน เวลานำมาใช้งานจึงต้องปรุงรสให้ดีเสียก่อน และแน่นอนว่าคนที่จะปรุงได้อร่อยที่สุดก็ต้องเป็นคนใต้ที่คุ้นชินกับเครื่องปรุงชนิดนี้เป็นอย่างดี ถ้าขาดอะไรไปสักนิด ก็อาจจะทำให้รสผิดเพี้ยน แถมยังรู้สึกว่ามีความคาวจนไม่น่าทานอีกด้วย

เมนูข้าวยำปักษ์ใต้ ที่มีน้ำบูดู

               อีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ แล้วก็เป็นส่วนที่ทำให้หลายคนหลงรัก เมนูข้าวยำปักษ์ใต้ ก็คือผักพื้นบ้าน โดยมากจะเป็นผักใบเขียว ถั่วงอก และผักที่มีกลิ่นหอมฉุน เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู ดอกดาหลา เป็นต้น แต่ทั้งนี้หากมีผักอะไรที่ชื่นชอบก็สามารถนำมาทานคู่กับข้าวยำได้ทั้งหมด แต่ต้องซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอที่จะเคี้ยวได้อย่างสบาย ไม่แข็งหรือเหนียวจนเกินไป

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เทคนิคการทำอาหาร ที่ทำทานได้ง่ายๆมาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว