เมนูอาหารจากปลาทู เมนูที่มีประโยชน์และอร่อยถูกใจ

เมนูอาหารจากปลาทู เมนูที่มีประโยชน์และอร่อยถูกใจ

ปลาบนโลกนี้มีมากมายหลากหลายสายพันธ์ ซึ่งนำปลามาทำอาหารอะไรก็บอกได้เลยว่าอร่อย ขนาด ประเทศญี่ปุ่น ทานปลาดิบ ๆ ยังอร่อยได้เลย เพราะความหวาน ความมันของเนื้อปลาที่ธรรมชาติรังสรรโดยไม่ต้องทำเพิ่มอะไรมาก

ขอแนะนำ 3 เมนูอาหารจากปลาทู เพราะประเทศไทยมีปลาทู เป็นที่นิยม และนำปลาทูมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู มาติดตามกัน

เมนูอาหารจากปลาทู

เมนูอาหารจากปลาทู เมนูของคนชอบทานปลา

ยำปลาทู

เมนูอาหารจากปลาทู มีมากมายหลายเมนูให้รังสรร นำเสนอเมนูแรก คือ ยำปลาทู เชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยทานกันแล้วทั้งนั้น และเป็นเมนูอาหารในดวงใจของใครหลาย ๆ คน และแน่นอนว่าพระเอกของจานนี้คือ ปลาทูแนะนำให้ใช้ปลาทูทอดจะอร่อยกว่า แต่ถ้าใครชอบปลาทูย่างหรือปิ้งก็ไม่ว่ากัน

เริ่มอาหารจานนี้ด้วยการเตรียมน้ำปรุง ให้ได้ 3 รสจาก น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนจนน้ำตาลละลาย อาจจะใส่น้ำกระเทียมดองเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอร่อยก็ไม่ว่ากัน จากนั้นใส่พริกขึ้หนูซอย เนื้อปลาทู ตะไคร้ซอย หอมหัวแดงซอย ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่งทั้งหมดซอย คลุกเคล้าพร้อมใบสาระแหน่ และพริกแห้งทอด ชิมให้ได้รสที่ต้องการ จัดลงจาน เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ อาจจะทานเป็นมื้อเย็น เพื่อคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน ก็ดีนักแลอาหารจากปลาทูจานนี้

ต้มยำปลาทู

              เมนูอาหารจากปลาทู มีมากมายหลายเมนูให้รังสรร นำเสนอเมนูที่สอง คือ ต้มยำปลาทู ควรต้มแบบน้ำใส โดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้บุบ ข่า หอมหัวแดงบุบ และปลาทู ต้มให้เดือด ใส่หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศ เมื่อเดือดอีกรอบให้ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล อาจจะใส่น้ำปลาเล็กน้อย และน้ำมะขามเปียกเล็กน้อยให้พอมีรสเปรี้ยวนิดหน่อย

จากนั้น ใส่ใบมะกรูดฉีก ตักใส่ชามที่เตรียม ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนูสวนหั่นซอย และพริกขึ้หนูบุบ (ลูกโดด) โรยหน้าด้วย ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่งซอย จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อาจจะทานคู่กับไข่เจียวก็จะเพิ่มดีกรีความอร่อยของอาหารจานนี้ได้อีกกับต้มยำปลาทู

เมี่ยงปลาทู

              เมนูอาหารจากปลาทู มีมากมายหลายเมนูให้รังสรร นำเสนอเมนูที่สาม คือ เมี่ยงปลาทู ที่เหมาะมากจะเป็นอาหารมื้อเย็นสำหรับคนรักษาสุขภาพ รักษาหุ่นให้ได้สัดส่วน และควบคุมน้ำหนักอยู่ สิ่งแรกคือปลาทู เท่าที่เห็นจากร้านที่ขายอยู่ทั่วไปจะเป็นปลาทูทอดแต่ถ้าสำหรับคนที่รักษาหุ่นแนะนำเป็นปลาทูปิ้งหรือปลาทูย่างจะอร่อยมากแบบไม่มีน้ำมัน และเตรียมน้ำจิ้มเมี่ยงที่เปรี้ยวเผ็ด ด้วย พริกขึ้หนูสวน กระเทียมไทย (กลีบเล็ก) รากผักชี ตำให้แหลกแต่ไม่ต้องละเอียด

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ให้ได้ 3 รส แนะนำให้คนน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะนาวและน้ำปลาให้ละลายให้หมดก่อนจึงค่อยใส่ถั่วลิสงคั่วป่น และไม่ควรใช้น้ำตาลทรายเพราะความหวานของน้ำตาลทรายจะหวานแหลมเกินไป จัดเสิร์ฟเมี่ยงปลาทูอาหารจานนี้พร้อมน้ำจิ้ม และผักสดนานาชนิด เช่น ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว ต้นหอม ผักชี สาระแหน่ อาจจะเตรียมขนมจีน หรือเส้นหมี่ลวกไว้ทานคู่ด้วยก็ได้ เป็นอันเสร็จภารกิจอาหารจานปลาทูที่แสนอร่อย

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เมนูอาหาร มาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว

รีวิวร้านอาหาร Jia Tong Heng Restaurant ภัตตาคารอาหารจีนกลาง One Nimman