เมนูข้าวเหนียวมูน อาหารคาวที่เป็นหวานได้

เมนูข้าวเหนียวมูน อาหารคาวที่เป็นหวานได้

ข้าวเหนียวหลายท่านรู้จักกันดี ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นอาหารยามเช้าที่เหมาะกับช่วงที่รถติดหนัก ๆ เตรียมไว้ให้เด็ก ๆ ได้ทานก่อนไปโรงเรียนบนรถ เช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวหมูทอด ข้าวเหนียวไก่ทอด ข้าวเหนียวไก่ปิ้ง/ย่าง ซึ่งแน่นอนว่าทุก ๆ ท่านจะรู้จักข้าวเหนียวในความเป็นอาหารคาว ไม่ใช่อาหารหวาน

เมนูข้าวเหนียวมูนรสชาติหอมอร่อย

เมนูข้าวเหนียวมูน รสชาติหอมอร่อย

ข้าวเหนียวยังเป็นคาร์โบไฮเดรตหลักประจำภาคอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ หรือภาคอีสาน ซึ่งชาวท้องถิ่นภาคเหนือ หรือชาวล้านนามักจะเรียกข้าวเหนียวว่า “ข้าวนึ่ง” สามารถทานได้ทั้ง 3 มื้อ เช้า กลางวัน และเย็น

โดยมีการจัดสำรับร่วมกับ “ขันโตก” กับข้าวก็จะมีประมาณ หมูทอด ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงแค จอผักกาด แคบหมู ซึ่งก็ยังจัดว่าข้าวเหนียวเป็นอาหารคาว ไม่ใช่อาหารหวาน

              สำหรับชาวท้องถิ่นภาคอีสานนั้นก็เช่นเดียวกันกับชาวเหนือ คือทานข้าวเหนียวเป็นคาร์โบไฮเดรตหลัก สามารถทานได้ 3 มื้อเช่นเดียวกัน ทานร่วมกับ ส้มตำ และไก่ย่าง อาจจะมีลาบ แกงอ่อม ซุปหน่อไม้คู่กันไป แต่ข้าวเหนียวก็ยังเป็นอาหารคาว อาหารมื้อหลัก เป็นมื้อที่หนัก ๆ ไม่ใช่อาหารหวานอยู่ดี

เมนูข้าวเหนียวมูน

               แต่ภาคกลางกลับนำเอาคาร์โบไฮเดรตหลักของชาวล้านนาภาคเหนือ และชาวภาคอีสาน คือ “ข้าวเหนียว” มาทำเป็นอาหารหวาน เรียกกรรมวิธีนี้ว่า “การมูน” และเรียกข้าวเหนียวที่ผ่านการมูนแล้วว่า เมนูที่อร่อยน่าทาน คือ เมนูข้าวเหนียวมูน นิยมทานเป็นอาหารหวาน อาหารว่าง ของทานเล่น สามารถทานกับผลไม้กลายเป็นอาหารหวานเมนูใหม่ ๆ เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวขนุน หรือข้าวเหนียวเปียกลำไย

ถ้าทำของหวานเป็นหน้าต่าง ๆ ก็จะกลายเป็น ข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ เช่น ข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวหน้าปลา ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก เป็นต้น ระยะหลังมานี้ได้นำมาทานกับไอศครีม ก็อร่อยเข้ากัน ข้าวเหนียวมูนเสิร์ฟพร้อมไอศครีมกะทิ โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ราดด้วยนมสด ก็เป็นที่ชื่อชอบของคนทุกเพศและทุกวัยในช่วงอากาศร้อน ๆ

วิธีทำ เมนูข้าวเหนียวมูน

              วิธีทำ ทำเมนูข้าวเหนียวมูนต้องนำข้าวเหนียว (ข้าวสาร) มาซาวและแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่ง เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้วถึงจะทำการมูน จากข้าวเหนียวที่เป็นคาร์โบไฮเดรตหลักในอาหารคาว ก็จะกลายเป็นอาหารหวานทันที วิธีการมูนนั้น จะเตรียมหัวกะทิคนผสมให้เข้ากันกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นเล็กน้อย (อาจจะฉีกใบเตยลงไปขยี้ด้วยเพื่อให้ข้าวเหนียวมูนมีกลิ่นหอม) เมื่อน้ำตาลทรายและเกลือป่นละลายดีแล้ว กรองเอาตะกอนต่าง ๆ ออกด้วยผ้าขาวบาง

ข้าวเหนียวคลุกกับน้ำกะทิ

จากนั้นจึงนำไปคลุกเคล้าผสมกับข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ ๆ แล้วทิ้งพักไว้สักครู่เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิแล้วก็จะได้ เมนูข้าวเหนียวมูน ส่วนข้าวเหนียวดำถ้าต้องการทำเป็นข้าวเหนียวมูนต้องผสมข้าวเหนียวเขี้ยวงูลงไปด้วยเพื่อให้ข้าวเหนียวดำมีความนุ่มขึ้น ส่วนข้าวเหนียวมูนสีอื่น ๆ นั้น

สีผสมอาหารจากธรรมชาติ

  • สีเขียวได้จากใบเตย
  • สีฟ้าได้จากอัญชัน
  • สีแดง/ชมพูได้จากบีทรูท
  • สีเหลืองได้จากขมิ้น เป็นต้น เท่านี้อาหารคาวอย่างข้าวเหนียวก็จะกลายเป็นอาหารหวานที่แสนอร่อยแล้ว

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เมนูอาหาร ที่ทำทานได้ง่ายๆมาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว

แนะนำอาหารอร่อย เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ให้หอมนุ่มละมุนลิ้น ไม่ง้อร้าน