เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ให้หอมนุ่มละมุนลิ้น ไม่ง้อร้าน

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ให้หอมนุ่มละมุนลิ้น

เมนูของหวานนี้ ใครหลายคนก็ต้องรู้จัก ข้าวเหนียวมูนที่มักเสิร์ฟคู่กับผลไม้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนหรือมะม่วง ตามเจ้าอร่อยหรือเจ้าตำนานต่าง ๆ ต่างมีเคล็ดลับมากมาย ที่ทำให้ข้าวเหนียวนั้นขึ้นเม็ดสวยงามและไม่แฉะ   

หากคุณมีตำราเคล็ดลับมากมาย แต่ไม่วายต้องสับสนกับขั้นตอนบางอย่างที่ผลลัพธ์ออกมาไม่สวยงาม  วันนี้เรามีเทคนิคที่ไม่ลับเพิ่มเติม เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ที่จะอาจช่วยเสริมให้ข้าวเหนียวมูนของคุณเป็นเมนูของหวาน  ที่ให้ความสุขกับสมาชิกครอบครัวในบ้านมากขึ้น         

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ให้อร่อยหอมหวานกะทิ

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน การเตรียมวัตถุดิบดี

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ขั้นตอนแรกที่อยากแนะนำ คือ วัตถุดิบดี คือคำตอบของความสำเร็จ ความหอมหวานของกะทิ  หากอยู่ในรูปแบบที่ไม่สมบูรณ์เช่น แข็งไป  และแฉะไป ก็มีผลต่ออรรถรสในการรับประทาน ซึ่งนำมาซึ่งการเสียอารมณ์ได้ 

ดังนั้น การคัดเลือกวัตถุดิบของพันธุ์ข้าวจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อกระบวนการทำข้าวเหนียว ซึ่งนิยมกันหลายยี่ห้อ แต่ที่มีคุณภาพมากที่สุดคงไม่หนีพ้น “ข้าวเหนียวตรางูเพชร” จากจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีจุดเด่นด้านความขาวสะอาดและเม็ดเรียวยาวสวยงาม    

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ความสำคัญก่อนการนึ่ง

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ขั้นตอนที่สองที่อยากแนะนำ คือ ความสำคัญก่อนการนึ่ง นอกจากการคัดพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพแล้ว  การนึ่งข้าวเหนียวก่อนมูนจัดเป็นลำดับความสำคัญลำดับต้น ๆ เช่นกัน 

หลายตำราอาจมีวิธีการและขั้นตอนต่างกันไม่มากนัก ส่วนมากมักขึ้นอยู่กับความละเอียดของของนักทำมือใหม่  ในขั้นตอนหลังจากการซาวข้าวเหนียว เสร็จเรียบร้อยนั้นจึงมีความสำคัญ  ที่ไม่ควรใส่น้ำเพื่อแช่ข้าว ในปริมาณที่สูงล้นเกินไป เพราะอาจทำให้ข้าวไม่ดูดน้ำ  อันเป็นสาเหตุของความแข็งได้  ดังนั้นเคล็ดลับที่ทำให้ข้าวดูดน้ำไว  จะต้องใส่น้ำพอประมาณ แช่ไว้จนใสประมาณ 3 ชั่วโมง จึงจะได้ที่ เพื่อสู่ขั้นตอนการนึ่งต่อไป                                                          

เทคนิคการมูนข้าวเหนียว

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ขั้นตอนที่สามที่อยากแนะนำ คือ การมูนข้าวเหนียว ขั้นตอนนี้คือท่าไม้ตาย  จะต้องมีความพิถีพิถันพอสมควร  เพราะเป็นสิ่งการันตีที่ชูความโปรหรือความชำนาญต่อข้าวเหนียวมูนของคุณให้ออกมาสวยงาม 

เริ่มด้วยการกำหนดระยะเวลาที่ดีสุดของการมูนข้าวเหนียว  คือช่วงที่ข้าวเหนียวและน้ำกะทิยังมีความร้อนอยู่  และหลังจากคนข้าวเหนียวและกะทิให้รวมกันแล้ว  เทคนิคการทำให้ข้าวมีความนิ่มนวลและไม่แข็งนั้น ในระยะเวลาหลังจากการทิ้งข้าวและน้ำกะทิในเวลา 10 นาที จะต้องคนข้าวเหนียวอีกรอบ  เพื่อความกลมกล่อมที่มากขึ้น     

เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี

          เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน ที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี อาจต้องแก้ปัญหาในจุดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น  หากมีสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุม  เช่น  การกลี่ยข้าวไม่เสมอกันระหว่างนึ่ง  หรือแม้แต่ตอนเตรียมข้าวเหนียวจะต้องไม่ลืมในการขัดสารส้มก่อน เพื่อความเงาและไม่แฉะ  สิ่งเหล่านั้น  ล้วนเป็นประสบการณ์ที่เชฟมือใหม่หรือพ่อบ้านแม่บ้าน อย่างคุณจะต้องเจอและแก้จนได้ผลลัพธ์ที่ดี

เว็บไซต์เราได้รวบรวม เมนูอาหาร ที่ทำทานได้ง่ายๆมาเสิร์ฟไว้ให้แล้ว

แนะนำอาหาร เมนูอร่อย ทานแล้วอิ่มท้องหายเหนื่อยแน่นอน